Đang vào đỉnh điểm nắng nóng của mùa Hè, nhu cầu sử dụng điện tăng cao,  vì vậy, để tiết kiệm hóa đơn tiền điện thì chúng ta hãy tham khảo những mẹo tiết kiệm diện dưới đây.

1. Tránh thất thoát điện


Ở đây đề cập đến các thiết bị sử dụng điện ngay cả khi bạn không dùng chúng. Nếu bạn có các thiết bị đang ở chế độ chờ, hãy rút bỏ phích cắm chúng vào đêm hoặc cắm vào lúc bạn có thể tắt. Cũng làm vậy với sạc điện thoại và máy biến áp. Bộ chỉnh điện áp của máy tính và nguồn cung cấp điện liên tục cũng thuộc loại gây thất thoát điện. May mắn là, cả hai đều có nút tắt. Hãy sử dụng nó. Ngắt điện các thiết bị này khi máy tính của bạn không được dùng.


2. Làm sạch bóng đèn


Bóng đèn sạch sẽ tỏa sáng hơn, vì thế bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn mà tiết kiệm điện hơn. Làm sạch bộ lọc không khí giúp điều hoà của bạn làm mát không khí hiệu quả hơn. Làm sạch lõi nồi cơm điện hoặc tấm làm nóng (ở bếp) giúp việc làm nóng hiệu quả hơn. Nếu bạn giữ cho các quạt điện khỏi bụi, nó sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và sử dụng năng lượng nhiều hơn.


3. Sử dụng bóng đèn tốt nhất là LED


Bạn có biết, sử dụng bóng đèn sợi đốt sẽ tốn nhiều năng lượng hơn 75% so với việc sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Do đó, nếu bạn vẫn đang sử dụng loại bóng đèn sợi đốt này thì nên thay thế chúng ngay. Mặc dù đèn huỳnh quang mắc hơn bóng sợi đốt nhưng lại có tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần nên sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Và nếu bạn muốn tiết kiệm hơn nữa thì đèn LED là lựa chọn tuyệt vời. Đây là loại có hiệu suất chiếu sáng lên đến 90%, có tuổi thọ cao gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp 20 lần đèn sợi đốt.


4. Rèm cửa


Sử dụng rèm cửa thích hợp sẽ giúp bạn chống nắng, ngăn nhiệt và giảm thiểu được sự nóng bức, khó chịu trong mùa hè. Các loại có gam màu nhẹ, tươi mát, trẻ trung như màu xanh nhạt, vàng nhạt, cam nhạt, màu kem... thì rất được ưa chuộng. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng rèm cửa chống nắng để giảm nhiệt và cản tia hồng ngoại nhé.

5. Năng lượng mặt trời


Bạn không cần tấm pin mặt trời để khai thác năng lượng miễn phí từ mặt trời. Hãy để vòi nước dài ra ngoài nắng để có nước nóng. Mở cửa sổ rộng để có ánh sáng. Cho nước sạch vào những chai nhựa sạch, trong suốt và phơi dưới nắng ít nhất 6 giờ để diệt khuẩn và có nước an toàn để uống.

6. Kích thước máy điều hòa


Các chuyên gia cho rằng, để sử dụng máy điều hòa hiệu quả, bạn nên chọn loại máy có công suất phù hợp với diện tích phòng. Nếu máy điều hòa bạn đang sử dụng quá nhỏ thì nó chẳng thể nào làm mát toàn bộ căn phòng rộng lớn. Bên cạnh đó, bạn hãy cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý. Chẳng hạn như ban ngày nên để từ 24-25 độ C và ban đêm là từ 25-27 độ C.

7. Nấu ăn


Nấu ăn trong nhà thường tạo ra nhiệt, vì thế, nếu phải hâm nóng những thức ăn nhỏ thì hãy dùng lò vi sóng thay cho bếp ga. Vì lò vi sóng ít tạo ra nhiệt ở bên ngoài và cũng tiêu thụ ít hơn 51% năng lượng so với lò ga. Một cách nữa là sử dụng bếp từ vì nó chỉ thoát 30% nhiệt vào bếp. Tuy nhiên, chi phí điện sẽ cao lên nhưng bạn có thể bù lại vào việc giảm tiền ga.


8. Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Các chuyên gia cho biết, nên đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào góc nhà chật hẹp và xung quanh tủ lạnh phải đặt cách tường ít nhất 10cm để thoát nhiệt. Hơn nữa, hãy hạn chế mở tủ lạnh liên tục vì như vậy, bộ phận làm lạnh phải hoạt động nhiều, gây hao điện hơn. Đặc biệt tránh mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết để bảo đảm duy trì độ lạnh tủ đã tự động ngắt trước đó. Nên lau chùi, bảo quản thường xuyên để tránh tuyết dày trên 5mm.


9. Trồng cây xanh


Trồng và trưng bày cây xanh trong nhà sẽ cải thiện đáng kể môi trường sống, điều chỉnh luồng không khí và mang lại vẻ tươi mát cho ngôi nhà. Điều này có thể phần nào giúp bạn giảm bớt chi phí khi sử dụng các thiết bị làm mát hơn. Và gần đây, các nhà khoa học cũng cho biết rằng, trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang